C. botulinum là trực khuẩn Gram dương, kỵ khí có kích thước lớn, hình thành bào tử ở vị trí cận đầu cuối của tế bào. Khuẩn này phân bổ rộng khắp trong đất, trầm tích ao hồ và cây cối thối rữa. Đôi khi vi khuẩn này cũng được phát hiện trong tuyến tiêu hóa của chim, thú và cá. C. botulinum là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Có bảy kiểu độc tố của vi khuẩn tồn tại, mỗi kiểu tạo ra hình thức miễn dịch riêng biệt. Các độc tố do Clostridium botulinum sinh ra được đặt tên là A, B, C1, D, E, F và G. Không phải tất cả các chủng C. botulinum đều sản sinh ra độc tố, nhưng chỉ có các kiểu độc tố A, B, E và F là gây bệnh cho người.
Chi tiết bài viết:
Tác giả bài viết: TTV6
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn nafi6.gov.vn là vi phạm bản quyền
trực khuẩn, kỵ khí, kích thước, vị trí, tế bào, đôi khi, vi khuẩn, phát hiện, tiêu hóa, ngộ độc, thực phẩm, tồn tại, miễn dịch, riêng biệt, sinh ra, đặt tên, tất cả, sản sinh
Ý kiến bạn đọc